4 SỰ THẬT SỨC KHỎE GIỚI TÍNH CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Mặc dù hiện nay, teen có thể tự tìm hiểu sức khỏe giới tính từ nhiều nguồn: sách báo, tạp chí, internet,… nhưng vẫn có những kiến thức mà không phải teen nào cũng biết.
1. Sức khỏe giới tính không chỉ là môn sinh học

Hầu hết các tài liệu giáo dục giới tính đều chỉ gồm hết sơ đồ này đến sơ đồ khác về cấu tạo cơ thể, chức năng sinh sản,… Các sơ đồ này mang đến những thông tin thực sự hữu ích, teen cần biết thế nào để không bị mang thai ngoài ý muốn, để không nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục,… Nhưng con người là sinh vật duy nhất xem quan hệ tình dục là cảm xúc. Ở tuổi dậy thì, teen cũng thường hành động bằng cảm tính nhiều hơn là lý tính. Do đó, việc được truyền đạt những bài học chứa đựng nhiều cảm xúc hơn nữa về quan hệ tình dục sẽ giúp teen “cảm” được kiến thức tốt hơn.

Tham khảo: Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

2. Cách tôn trọng ranh giới cá nhân là bài học sức khỏe giới tính cần thiết

Các bài học sức khỏe giới tính nên dạy cho teen biết rằng, tôn trọng ranh giới cá nhân là điều quan trọng. Nếu người ấy của bạn nói “Không” với quan hệ tình dục, bạn cần tôn trọng điều đó và chờ đợi đến khi họ sẵn sàng. Nếu bạn là người được đối phương đề nghị có quan hệ tình dục, không có gì phải xấu hổ hay ngại ngùng khi lắc đầu trước yêu cầu đó. Mọi ham muốn cá nhân và cả quyết định từ chối đều xứng đáng được tôn trọng.

Tham khảo: Màng trinh là gì và mất trinh có những dấu hiệu nào

3. Khác biệt về xu hướng tình dục là bình thường

4 sự thật sức khỏe giới tính

Từ xưa đến nay, chúng ta thường được dạy về sự khác biệt giới tính và cảm xúc tình dục giữa hai phe nam – nữ, các bài học sức khỏe giới tính hiện nay cũng ít đề cập đến những trường hợp có xu hướng tình dục khác biệt. Nếu cậu bạn hoặc cô bạn cùng lớp với bạn có xu hướng thích người cùng giới, điều đó là tự nhiên và không có gì trái với chuẩn mực đạo đức, xã hội.

4. Tình dục không nói lên giá trị con người bạn – Bài học sức khỏe giới tính teen nên biết

Không ít bạn trai cho rằng, càng quan hệ với nhiều cô gái, càng đáng tự hào, chứng tỏ bạn là người hấp dẫn. Cũng không ít bạn gái nghĩ rằng, sau khi có quan hệ, không còn cái ngàn vàng, bạn đã mất đi phẩm giá, đạo đức của mình. Điều này hoàn toàn sai lầm. Các bài học sức khỏe giới tính thường nên dạy cho teen biết rằng tình dục không phải là thước đo giá trị của bất kỳ ai. Giá trị của bạn chỉ được đo bằng tư cách bạn đang có, lý tưởng bạn đang sống, nhận thức bạn đang theo đuổi, hơn là những suy nghĩ sai lệch về hành vi tình dục.
Tìm hiểu thêm bài viết : Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

0 Comments

Leave a Comment

Call Now Button