Điều trị huyết áp cao, mỡ máu  hiệu quả bằng tập luyện

Việc sử dụng thuốc Tây để điều trị huyết áp, mỡ máu thường gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Tập luyện được xem là một phương pháp hữu hiệu để điều trị và đẩy lùi huyết áp cao, mỡ máu.

80% nguyên nhân gây tăng huyết áp là do thành mạch. Khi ở độ tuổi ngày càng cao việc hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng kém dần và thói quen ít vận động làm thành mạch giảm dần tính đàn hồi, mạch máu kém lưu thông. 

Cùng với đó chế độ ăn uống hàng ngày thừa dưỡng chất làm gia tăng mỡ máu, mỡ bám trên thành mạch gây xơ vữa mạch, tăng khả năng tắc nghẽn thành mạch. 

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec, việc tập luyện thể dục thể thao phù hợp là một trong những phương pháp điều trị tăng huyết áp, mỡ máu hữu hiệu không cần dùng thuốc.

Nguyên lý của phương pháp này là giúp đào thải lượng mỡ, Cholesterol xấu trong máu và mảng bám trên thành mạch, từ đó kiềm chế xơ vữa động mạch, làm tăng tính đàn hồi của các mạch máu, giúp mạch lưu thông tốt hơn, từ đó giảm mỡ máu, huyết áp.

tap-luyen

Có 2 bài tập thường được áp dụng để giảm huyết áp, giảm mỡ máu cho bệnh nhân tăng huyết áp và mỡ máu là đi bộ nhanh và chạy bước nhỏ. Tùy tình trạng sức khỏe, bệnh nhân có thể tập đi bộ nhanh, chạy bước nhỏ hoặc tập luân phiên giữa 2 bài tập cho phù hợp.

Ngoài ra các bài tập khác như bơi lội, thiền, yoga, thái cực quyền,… cũng đem lại hiệu quả tích cực giúp điều trị và đẩy lùi huyết áp cao, mỡ máu hiệu quả.

Nguyên tắc tập luyện là thường xuyên, liên tục và tăng dần thời gian, tốc độ tập. Người bệnh nên duy trì chế độ luyện tập đều đặn tối thiểu 30 – 45 phút/ngày và hầu hết các ngày trong tuần.

Theo chỉ dẫn của các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec, người mắc bệnh lý huyết áp cao, mỡ máu cần kiên trì luyện tập vì thường sau khoảng 2 – 3 tháng luyện tập thường xuyên huyết áp, mỡ máu  mới bắt đầu hạ xuống.

Ngoài ra, cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất mới đem lại được hiệu quả ổn định huyết áp và mỡ máu rõ rệt.

0 Comments

Leave a Comment

Call Now Button