Bố mẹ có biết một trong những lý do quan trọng khiến bé ăn nhiều nhưng không tăng cân là do bé đang bị rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn chuyển hóa xảy ra do ảnh hưởng trong quá trình xử lý các bệnh nhiễm trùng như viêm họng, viêm phế quản,… do chế độ dinh dưỡng không hợp lý. 

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong những năm đầu của cuộc đời, sự phát triển của trẻ được chia thành các giai đoạn:

Trong 3 tháng đầu trẻ phát triển rất nhanh, tăng cân từ 1.000-1.200g/tháng, chiều dài tăng khoảng 3cm/1 tháng. 

3 tháng tiếp theo trẻ tăng cân nặng từ 400-600g/tháng và chiều dài thường tăng 2-2,5cm/tháng.

6 tháng tiếp theo cân nặng của trẻ tăng ít hơn, từ 300-400g/tháng. Từ tháng thứ 7-9 chiều cao của trẻ tăng 2cm/tháng, đến 3 tháng tiếp theo thì còn giảm xuống 1-1,5cm/tháng.

Như vậy, đến lúc 1 tuổi cân nặng của trẻ gấp 3 lần lúc sinh (từ 9-10kg) và chiều cao tăng gấp 1,5 lần lúc sinh (khoảng 75cm).

Giai đoạn từ 2-10 tuổi cân nặng trung bình tăng từ 2-3kg/năm và chiều cao tăng từ 5-7cm mỗi năm. 

Giai đoạn từ 11-18 tuổi là giai đoạn trẻ dậy thì, cân nặng và chiều cao tăng rất nhanh, có thể lên tới 8-10kg và 8-10cm mỗi năm.

Để theo dõi sự phát triển của trẻ các bà mẹ phải thường xuyên cân và đo chiều cao cho trẻ. 

Thường trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên cân đo cho trẻ 1 lần trong 1 tháng. Trẻ từ 1-3 tuổi, 2 tháng cân đo 1 lần và trẻ trên 3 tuổi là 3 tháng 1 lần.

Các trường hợp hay gặp là tình trạng nhiễm giun sán, kí sinh trùng ở đường ruột, làm cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và vitamin và khoáng chất bị giảm đi khiến cho bé chán ăn hoặc ăn nhiều nhưng lại không tăng cân.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý nếu trẻ có các triệu chứng của kém hấp thu như chậm lên cân, suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao; thỉnh thoảng hoặc thường xuyên bị đau bụng, chướng và sôi bụng; sút cân, mệt mỏi, kém linh hoạt thì nên đưa trẻ đến khám với bác sĩ để chẩn đoán và có hướng xử lý kịp thời.

Ngoài các dấu hiệu trên, trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng của thiếu vi chất như niêm mạc mắt nhợt nhạt do thiếu máu thiếu sắt, có thể phù chân do thiếu vitamin B1, đau cơ, chuột rút do thiếu canxi… 

Việc phát hiện và được tư vấn cách khắc phục sớm sẽ mang đến hiệu quả cao, tránh ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

0 Comments

Leave a Comment

Call Now Button