NGŨ CỐC VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TỐT VỚI SỨC KHỎE

Ngũ cốc tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc là một loại thực phẩm cực kỳ phổ biến. Nó đặc biệt thuận tiện cho những người có cuộc sống bận rộn. Hôm nay, xin được giới thiệu những loại ngũ  cốc tốt và an toàn cho sức khỏe.

1. Yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin B, sắt và magie. Trong một chén yến mạch (117 gram) sẽ cung cấp 4 gram chất xơ, 18% photpho và selen, 16% kẽm và 68% mangan.

Yến mch thường được nghin nát đ chế biến thành thc phm dưới dạng bột hoặc cháo. Hiện nay, ngũ cốc yến mạch đã có mặt tại khắp các hệ thống bán hàng trên toàn cầu, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn nên tự làm loại ngũ cốc này tại nhà bởi yến mạch chế biến sẵn thường chứa nhiều đường và các chất không có lợi cho sức khỏe.

Bột yến mạch rất đa năng và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nó thường được pha với nước sôi hoặc sữa, sau đó phủ một lớp trái cây tươi, quế hoặc các loại hạt để thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chúng làm bữa ăn sáng bằng cách trộn yến mạch cùng với sữa chua và để qua đêm.

Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng.

2. Gạo lứt

Trong thế giới của các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt chính là một “ngôi sao” tỏa sáng. Lý do nằm ở chính những lợi ích sức khỏe mà chúng đem lại cho con người.

Ba thành phần bổ dưỡng nhất của gạo lứt, bao gồm cám, mầm và nội nhũ. Những chất này đều không bị loại bỏ trong quá trình xay xát. Bên cạnh đó, gạo lứt còn rất giàu protein và chất xơ, cùng các khoáng chất và hợp chất thực vật lành mạnh khác.

Thường xuyên ăn gạo lứt có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol cao, kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu và nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột, từ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón.

3. Khoai lang tím

Khoai lang tím giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline… Khoai lang tím còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe. Tác dụng giảm huyết áp: theo nghiên cứu tại Mỹ do ông Joe Vinson đứng đầu cho thấy, khoai lang tím có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp. Khoai lang tím là một trong những loại ngũ cốc được nhiều người sử dụng để giảm cân, vừa an toàn vừa hiệu quả.

4. Đậu xanh

Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thử trừ phiền, lợi thủy tiêu thũng, giúp giảm mỡ máu, hạ huyết áp và phòng chống béo phì. Tốt cho người tiểu đường: Đậu xanh cả vỏ giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn. Do vậy, những người bị bệnh tiểu đường nên ăn đậu xanh cả vỏ thường xuyên.

0 Comments

Leave a Comment

Call Now Button