RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA CHỨNG BỆNH ĐANG DẦN TRỞ THÀNH GÁNH NẶNG CỦA XÃ HỘI

Rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa là tên một nhóm bệnh xảy ra đồng thời và có khả năng dẫn đến bệnh tim mạch hoặc bệnh tiểu đường typ 2. Các nhóm bệnh đó là cao huyết áp, tăng đường huyết, mỡ bụng dư thừa và lượng cholesterol trong máu cao bất thường.

Nguyên nhân của hội chứng

Nguyên nhân hội chứng rối loạn chuyển hóa có liên quan tới tình trạng đề kháng insulin. Insulin là một hormone do tụy sản xuất ra có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Bình thường thức ăn được tiêu hóa thành đường (glucosse). Glucose này được máu mang tới các tổ chức của cơ thể, ở đó các tế bào sử dụng glucose làm nguồn năng lượng. Glucose này vào được trong tế bào là nhờ insulin. Ở người có đề kháng insulin, glucose không thể vào tế bào một cách dễ dàng. Cơ thể phản ứng bằng cách sản xuất nhiều hơn các insulin (thường là loại kém phẩm chất) để giúp glucose vào tế bào. Kết quả là nồng độ insulin tăng cao trong máu. Tình trạng này đôi khi dẫn đến tiểu đường khi tuyến tụy không có khả năng tiết đủ insulin để điều chỉnh đường huyết về mức bình thường. Ngay cả khi mức glucose trong máu chưa đủ cao tới mức được coi là tiểu đường thì nồng độ glucose máu tăng lên vẫn có thể có hại.

Trong thực tế, các bác sĩ gọi đây là tình trạng “tiền tiểu đường”. Nồng độ insulin máu tăng lên sẽ làm tăng triglycerid máu và các chất béo khác. Tất cả các yếu tố 3 đó ảnh hưởng tới thận và làm cho huyết áp cao hơn lên.

Tất cả các tác hại do hiện tượng kháng insulin gây ra trên đây gây ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và các bệnh khác. Các nhà nghiên cứu vẫn còn đang đi tìm nguyên nhân gây ra tình trạng kháng insulin. Có thể do gen và do một số yếu tố từ môi trường gây ra, đặc biệt là tình trạng thừa cân và lối sống tĩnh tại thiếu vận động. Không phải tất cả các chuyên gia đều nhất trí định nghĩa về hội chứng chuyển hóa hoặc thậm chí coi đó là tình trạng bệnh lý riêng biệt. Các nhà y học đã nói về hội chứng này từ nhiều năm nay với nhiều tên gọi như hội chứng X, hội chứng đề kháng insulin.

Dấu hiệu của chứng rối loạn chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa không có triệu chứng nhất định do các bệnh của hội chứng này như cao huyết áp, đường huyết cao và cholesterol trong máu cao không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, bạn cần thường xuyên khám tổng quát, xét nghiệm máu hoặc đo huyết áp để sớm xác định mình có mắc phải bệnh nào trong nhóm bệnh kể trên không.

Vì hội chứng rối loạn chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường nếu người bệnh không thay đổi thói quen sống có hại để điều chỉnh tình trạng đề kháng insulin và đường huyết cứ tiếp tục tăng cao.

Vì cholessterol máu cao và tăng huyết áp trong hội chứng chuyển hóa sẽ góp phần tạo nên mảng xơ vữa trong thành động mạch, mảng xơ vữa này làm cho động mạch bị cứng lên và hẹp lại, từ đó dẫn đến đột quỵ tim và não.

0 Comments

Leave a Comment

Call Now Button