Tại sao dinh dưỡng là chìa khóa cho sự phát triển của trẻ

Các nghiên cứu cho thấy những năm tháng đầu đời và giai đoạn 6-11 tuổi là thời điểm quan trọng để trẻ phát triển nhận thức, ngôn ngữ và thể chất. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ đạt đến sự phát triển toàn diện, khỏe mạnh hơn và có khả năng học hỏi tốt hơn.

Tại sao dinh dưỡng lại quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chỉ số IQ của trẻ có liên quan mật thiết đến chất lượng của nguồn dinh dưỡng mà trẻ nhận được. Theo một nghiên cứu được thực hiện trong năm 2010 và công bố trên tạp chí The Journal of Nutrition, trẻ em suy dinh dưỡng có khả năng học hỏi kém hơn so với những trẻ được nuôi với chế độ dinh dưỡng đầy đủ cân bằng.

Bên cạnh đó, trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ tăng khối lượng, kích thước và mật độ xương, điều này khiến cho chiều cao của trẻ được phát triển vượt trội hơn so với những trẻ cùng tuổi có chế độ dinh dưỡng và vận động kém hơn.

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến chỉ số EQ và tính cách

Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, trí tuệ mà còn tác động trực tiếp đến chỉ số cảm xúc EQ. Trẻ em bị suy dinh dưỡng từ nhỏ có nhiều nguy cơ mắc các chứng tự kỷ, lo âu, trầm cảm. Tính cách của trẻ cũng liên quan đến dinh dưỡng, những trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thường có dấu hiệu nhút nhát, ít hoạt động, ít giao tiếp và thường không biết chia sẻ với người khác.

Dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ thông minh

Chất lượng nuôi dưỡng hay chất lượng dinh dưỡng trong những năm tháng đầu đời sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ sau này. 

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình phát triển thai nhi và giai đoạn đầu đời thường có chỉ số IQ cao hơn hoặc trẻ bị thiếu sắt sẽ có nguy cơ giảm nhận thức và thành tích ở tuổi đi học. 

Bên cạnh đó, khoa học cũng chứng minh rằng những trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thường thích vận động, có khả năng tương tác xã hội, ham học hỏi và có khả năng nhận thức tốt hơn. Vì vậy cha mẹ nên lưu ý cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất cho sự phát triển não bộ và cơ thể của trẻ.

0 Comments

Leave a Comment

Call Now Button