THỪA CÂN, BÉO PHÌ LÀ CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT DẪN ĐẾN UNG THƯ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư, trong số đó có đến 70% là do môi trường sống, thực phẩm và thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Thừa cân, béo phì có mối liên hệ với ung thư ra sao, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì là gì?

Việc ăn các thực phẩm giàu chất béo, nhiều năng lượng, dẫn đến lượng thu vào nhiều hơn nhu cầu của cơ thể hoặc làm tăng tích tụ mỡ trong cơ thể đặc biệt là ở bụng, mông, đùi và các cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó, lối sống không lành mạnh, ít vận động dẫn đến mất cân bằng năng lượng giữa hấp thụ và tiêu hao. 70% nguyên nhân béo phì bắt đầu từ đây. Bên cạnh đó, các tác nhân rối loạn chuyển hóa (độc tố từ môi trường, áp lực công việc, …) sẽ làm tăng nồng độ Insulin trong máu, từ đó làm tăng triglyceride máu và các chất béo khác.

Như vậy, chế độ sinh hoạt không lành mạnh: ăn thực phẩm nhiều chất béo, lối sống lười vận động và rối loạn chuyển hóa trong cơ thể là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

Thừa cân béo phì, con đường ngắn nhất dẫn đến ung thư

Vì mô mỡ vốn có hoạt tính hormon, nên khi mỡ cơ thể hình thành quá mức sẽ làm thay đổi môi trường hormon của cơ thể. Mỡ cơ thể sẽ tiết ra các tín hiệu hóa học đặc biệt làm thay đổi chức năng của tế bào bình thường. Ngoài ra, các yếu tố hormon cũng liên quan đến việc gia tăng, sinh trưởng của các tế bào ung thư. Khi chúng ta giảm đi lượng mỡ trong cơ thể, các hormon này sẽ giảm và nguy cơ ung thư cũng sẽ giảm.

Qua các nghiên cứu thì những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư có khả năng duy trì sự sống lâu hơn khi họ có cân nặng bình thường. Một cuộc nghiên cứu khác trên hơn một nghìn người đã tìm ra chứng cứ cho thấy, thừa cân hoặc béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải ít nhất 11 loại ung thư. Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm làm việc của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế, một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới.

Giảm những món ăn có hàm lượng năng lượng quá cao, giàu chất béo bão hòa để tránh tình trạng thừa cân, béo phì, dẫn đến ung thư.

Các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng đã phân tích kết quả của 204 nghiên cứu được công bố trước đó có tìm hiểu về mối quan hệ giữa tình trạng béo phì, tăng cân, chu vi vòng bụng và 36 loại ung thư khác nhau. Họ đã tìm ra rằng mối quan hệ mạnh mẽ nhất là giữa béo phì với các khối u ác tính ở bộ phận tiêu hóa và với các khối u có liên quan đến hormon ở phụ nữ.

te bao ung thu duoc hinh thanh tu nhung thoi quen nay cua nhung nguoi thua can beo phi

Phòng tránh ung thư thông qua việc kiểm soát cân nặng

Để tránh tình trạng thừa cân béo phì chúng ta cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh, kết hợp tập luyện thể dục thể thao đều đặn và cân bằng chuyển hóa trong cơ thể. Sử dụng bột nấm ngũ cốc đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, với thành phần gồm nhiều loại ngũ cốc và nấm dược liệu, bột nấm ngũ cốc không chỉ giúp cung cấp đủ năng lượng sống cho cơ thể mà còn cân bằng chuyển hóa nhờ các hoạt chất quý có trong nấm dược liệu. Đặc biệt là loại bột nấm ngũ cốc có thành phần từ mầm linh chi đỏ, với tác dụng dược lý gấp 20 – 30 lần linh chi truyền thống, ngoài việc giúp cân bằng chuyển hóa còn có tác dụng đặc biệt tốt cho người huyết áp cao, mỡ máu, men gan, suy nhược cơ thể.

te bao ung thu duoc hinh thanh tu nhung thoi quen nay cua nhung nguoi thua can beo phi

Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, muốn ngăn ngừa béo phì cần thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ nguồn dinh dưỡng thực vật và nấm dược liệu như bột nấm ngũ cốc.

0 Comments

Leave a Comment

Call Now Button