Vì sao huyết áp cao nên bổ sung Vitamin và khoáng chất?

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Đặc biệt đối với những người bị huyết áp cao, mỡ máu việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất còn giúp ổn định huyết áp, hạ mỡ máu hiệu quả.

Cơ thể chúng ta cần rất nhiều Vitamin và khoáng chất để phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, với chế độ ăn uống cùng với sự bận rộn trong công việc hiện nay khiến cho chúng ta không cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Từ đó dẫn đến tình trạng mệt mỏi, hiệu quả làm việc thấp, chất lượng cuộc sống suy giảm và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm như huyết áp, mỡ máu,…

Bổ sung vitamin C, E,… cùng các khoáng chất Zn, Mg, Canxi,… thường xuyên giúp đẩy lùi nguy cơ huyết áp cao, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

1. Vitamin C

Vitamin C

Vitamin C bảo vệ các mạch máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao, đồng thời ngăn ngừa ảnh hưởng của các gốc tự do có hại cho thành mạch, làm lành vùng thành mạch bị tổn thương, ngừa việc tạo mảng bám tại những nơi có vết thương và tăng lượng cholesterol tốt HDL.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C giúp giảm đáng kể bệnh huyết áp cao. Với những người bị cao huyết áp, lượng vitamin C tối thiểu nên dùng là 2.500 miligrams vitamin C mỗi ngày.

2. Vitamin E

Vitamin E

Vitamin E là chất chống oxy hóa tích cực nhất trong việc ngăn ngừa các tế bào mỡ trong cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp, bảo vệ các động mạch khỏi ảnh hưởng của cholesterol LDL bị oxy hoá.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới dùng hơn 30 đơn vị vitamin E giảm 37% nguy cơ bệnh tim mạch. Liều khuyên dùng với những người bị huyết áp cao là 800 đơn vị vitamin E tự nhiên mỗi ngày.

3.Vitamin A

Vitamin A có tác động tích cực đến các tế bào mỡ, giúp hoà tan chất béo và ngừa cholesterol xấu LDL.

Chú ý: Dùng vitamin A với liều lượng cao rất nguy hiểm. Những người bị huyết áp cao nên dùng 5000 đơn vị vitamin A mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những người bị cao huyết áp, cholesterol cao, ít bổ sung vitamin A và vitamin E, nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 87%.

4. Canxi

Canxi giúp các thành mạch máu thắt chặt và thư giãn khi cần thiết, giúp điều chỉnh và ổn định huyết áp. Canxi được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như sữa, phô mai, cải xoăn, rau bó xôi và các loại cá như cá hồi, cá mòi…

Lượng canxi cần thiết đối với nam giới từ 51 tuổi trở lên là từ 1.000–1.200 mg, còn đối với phụ nữ từ 51 tuổi trở lên là 1.200 mg/ngày.

5. Magie

Magie cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh cao huyết áp. Mức magie ổn định trong cơ thể sẽ giúp các mạch máu thư giãn, giảm áp lực máu và giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, magiê dễ bị mất đi do được thải ra ngoài bằng nước tiểu.

Magie được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc và đậu. Lượng magie cần thiết đối với nam giới từ 50 tuổi trở lên là 420mg/ngày, còn đối với phụ nữ từ 50 tuổi trở lên 320 mg/ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều magie thì sẽ rất dễ bị tiêu chảy.

0 Comments

Leave a Comment

Call Now Button